5 มารยาทระวังเมื่อต้องเดินทางโดยเครื่องบิน

การท่องเที่ยวไปยังต่างแดนคงเป็นความ ใฝ่ฝันของทุกคน แต่กว่าจะถึงจุดหมายปลายทางนั้น ระหว่างทางคุณอาจได้รับประสบการณ์ทั้งที่ดีและไม่ดีบนเครื่องบิน ซึ่งเชื่อเลยว่าคุณคงจะรู้สึกรำคาญไม่น้อยหากว่าต้องเจอการก่อกวนของผู้ โดยสารคนอื่น ๆ ในขณะเดียวกันคุณเองก็อย่าทำตัวเป็นผู้รุกรานหรือก่อกวนความสงบของผู้อื่น ด้วยนะคะ นอกจากการมีมารยาทต่อเพื่อนร่วมทางแล้ว 7 แก็ดเจ็ตต่อไปนี้

1. การใช้ Knee Defender
             หลายสายการบินนั้นให้ความสำคัญในเรื่องการบริการ จึงมักมีเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมทั้งมี Knee Defender สำหรับผู้โดยสารที่มีตัวสูงและไม่สามารถยืดขาได้เนื่องจากติดเบาะด้านหน้า หรือผู้โดยสารที่ถูกรบกวนด้วยการปรับเบาะเอนนอนของผู้โดยสารด้านหน้าที่มาก เกินไป แต่รู้ไหมว่าการใช้ Knee Defender นั้นทำให้เกิดเรื่องโต้แย้งระหว่างผู้โดยสารด้วยกันเป็นประจำ และเพื่อเป็นการลดปัญหาดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงการใช้ Knee Defender แล้วพูดกับผู้โดยสารเบาะด้านหน้าด้วยความสุภาพในกรณีที่พวกเขาเอนเบาะมาด้าน หลังมากเกินไป

2. เกมที่ส่งเสียงรบกวนคนอื่น
              บางไฟล์ทที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางหลายชั่วโมงก็คงจะเบื่อกันบ้าง การเล่นเกมคงทำให้คุณหายเซ็งได้ไม่น้อย ทั้งนี้ก็ควรเล่นอย่างระมัดระวังด้วยนะคะ ประเภทที่เอียงตัวไป-มาเมื่อตัวการ์ตูนในเกมกระโดดหลบสิ่งกีดขวางก็อาจทำให้ ผู้โดยสารข้าง ๆ เวียนหัวได้ นอกจากนี้ก็ต้องปิดเสียงหรือไม่ก็ใส่หูฟังด้วยนะคะ เสียงของเกมจะได้ไม่รบกวนคนอื่น ๆ

3. สมาร์ทโฟน
              สมาร์ทโฟนสมัยนี้ทำอะไรได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง, ฟังเพลง หรือถ่ายรูป และดูเหมือนผู้โดยสารทุกคนจะนิยมใช้มันเป็นเครื่องมือแก้เซ็งระหว่างอยู่บน เครื่องบินอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีมารยาทกันด้วยนะจ๊ะ หากมัวมาถ่ายรูปตลอดไฟล์ทก็คงไม่ไหวเหมือนกัน หรือใครที่จะดูหนังฟังเพลงก็ต้องเตรียมหูฟังกันมาด้วยเพื่อไม่ให้เป็นการ รบกวนผู้โดยสารคนอื่น ๆ

4. คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก
              สำหรับคนที่ต้องการทำงานระหว่างการเดินทางนั้นอาจจะพกพาคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก ติดไปด้วย ข้อควรระวัง คือ การพิมพ์ข้อความหรือการกดปุ่ม Enter เสียงดัง รวมทั้งเสียงของโปรแกรมต่าง ๆ อาจดังรบกวนผู้โดยสารคนอื่น ๆ ได้เช่นกัน นอกจากนี้แสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ไปก่อกวนเพื่อน ร่วมเดินทางอยู่ ทางที่ดีหากคุณเดินทางตอนกลางคืนควรหลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์จะดีกว่า เพราะเวลามืดสนิทแบบนี้ควรเป็นเวลาที่ทุกคนต้องพักผ่อนรวมถึงตัวคุณเองด้วย

5. การพูดคุยเสียงดัง
              คนที่มีมารยาท ย่อมไม่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้เกิดแก่ใคร แต่บ่อยครั้งเราอาจ พบว่า คนที่ไม่มีมารยาทก็ยังมีอยู่มาก นั่นจึงเป็นที่มาของความเดือดร้อนรำคาญ และอาการขวางหูขวางตาที่บางคนถึงกับแสดงออกมาโดยไม่เกรงใจ  "คนดูดี" ต้องรู้จักมีมารยาท และประพฤติหรือแสดงออกด้วยความเหมาะสมต่อกาลเทศะ เคารพสถานที่ เคารพผู้คนที่ใช้สถานที่และมีขอบเขตของการแสดงออกที่ดี