ลดรอยยับเมื่อจัดกระเป๋าไปเที่ยว

 1. มีทริคในการแพ็กกระเป๋า
            คุณควรจัดของหนัก เช่น รองเท้าไว้ด้านล่างสุดของกระเป๋า หรือถ้าเป็นไปได้ควรแยกของเหล่านี้กันไว้คนละกระเป๋า ที่สำคัญห้ามยัดเสื้อผ้าอัดกันเด็ดขาด แต่ควรพับหรือม้วนให้เป็นระเบียบ ซึ่งแม้จะมีรอยยับนิดหน่อย แต่ก็ดีกว่าการยัดทุกอย่างลงไปพร้อมกันแน่นอน และหากว่าที่พักของคุณมีเตารีดไว้บริการ แต่หากเสื้อผ้ายับยู่ยี่คุณอาจจะเสียเวลาตรงนั้นมากเกินไป แทนที่จะมีเวลาเที่ยวเพิ่มขึ้น

2. เมื่อถึงปลายทางให้เอาเสื้อผ้าออกขากกระเป๋าทันที
            แน่นอนว่าการเดินทางย่อมทำให้คุณเมื่อยล้า จนอยากจะพักสัก 1-2 ชั่วโมง หรือหากคุณเอ็นจอยกับการเดินทางก็อย่ารีบพุ่งไปยังสถานที่ท่องเที่ยวเลยล่ะ อย่าลืมว่าหากไม่อยากให้เสื้อผ้าในกระเป๋ายับไปมากกว่านี้ คุณควรจะหยิบพวกมันออก หรือใส่ไม้แขวนเสื้อ หรือคลี่ออกจากการพับหรือการม้วน วิธีนี้จะทำให้เสื้อผ้าของคุณคืนตัวจากรอยยับได้ ซึ่งบางทีอาจไม่ต้องรีดด้วยซ้ำ

3. ผ้าถัก
            ผ้าถักเป็นไอเดียที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไปยังสถานที่ซึ่งมีอากาศหนาวเย็น การได้เสื้อผ้าทักอุ่น ๆ จะช่วยคลายความหนาวเย็นได้ อีกทั้งเสื้อผ้าถักสมัยนี้ก็ไม่ได้เฉิ่มเชยแต่อย่างใด เพราะมันมีทั้งสีสันและแบบใหม่ ๆ ที่ทั้งสวยทั้งเก๋ให้เลือกบานเบอะ หรือหากคุณอยากจะใส่แค่เสื้อผ้าถักสีพื้น ๆ ก็ดูคลาสสิกไม่เบาเลย ที่สำคัญยังยากต่อการยับไม่ว่าคุณจะพับหรือม้วนก็ตาม

4. ผ้าลินิน
            เสื้อผ้าที่ตัดเย็บโดยผ้าลินินนั้นดูเรียบหรูและคลาสสิกตลอดกาลจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กระโปรง หรือกางเกงก็ใส่ได้ในทุกยุคทุกโอกาส เพียงแค่เพิ่มความโดดเด่นด้วยสร้อยแนว ๆ หรือเครื่องประดับสวย ๆ ก็ทำให้คุณสวยและหล่อกันได้ง่าย ๆ ที่สำคัญ คือ แม้จะมีรอยยับเล็กน้อยแต่ก็ดูธรรมชาติมาก ๆ ดีไม่ดียังเพิ่มความเก๋ให้กระโปรงตัวเก่งของคุณดูดีขึ้นไปอีกนะ ดังนั้น อย่าพลาดที่เลือกเสื้อผ้าที่ตัดเย็บโดยผ้าลินินติดกระเป๋าไปด้วยนะคะ

5. ผ้าใยสังเคราะห์
            จะเห็นได้ว่าผ้าใยสังเคราะห์เป็นที่นิยมอย่างมากในการตัดเย็บเสื้อผ้าแฟชั่นในปัจจุบัน ซึ่งคุณสมบัติของมันนั้นน่าสนใจ เนื่องจากเป็นผ้าที่ยากต่อการยับ และเนื้อผ้าจะมีลักษณะมันดูสวยงาม รวมทั้งผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน ซึ่งหากคุณไม่อยากเสียเวลาไปกับการรีดผ้านาน ๆ หรือต้องอารมณ์เสียเมื่อเห็นผ้ายับ ๆ ละก็ อย่าลืมเลือกเสื้อผ้าที่ตัดเย็บโดยผ้าใยสังเคราะห์กันไปด้วยนะคะ

6. ผ้าขนสัตว์และผ้าไหม
            เราไม่ได้สนับสนุนให้คุณใช้ผ้าขนสัตว์นะคะ แต่หากว่าคุณมีติดตู้อยู่แล้วก็ควรพกติดกระเป๋าเดินทางไปด้วย เพราะผ้าขนสัตว์มีคุณสมบัติที่ยับยากและค่อนข้างรักษารูปทรงได้เป็นอย่างดี จึงไม่ต้องกังวลเรื่องรอยผับ นอกจากนี้ยังมีผ้าไหมซึ่งเป็นเส้นใยธรรมชาติจึงมีความยืดหยุ่นสูง จึงมีแนวโน้มน้อยมากที่คุณจะเห็นรอยยับจากผ้าไหม และการใช้ผ้าไหมยังเป็นหนึ่งในการสนับสนุนผ้าของไทยอีกด้วย

7. เตรียมเตารีดและไม้แขวนไปเอง
            ในกรณีที่คุณไปพักในสถานที่ซึ่งไม่มีเตารีดหรือมีไม้แขวนเสื้อไม่เพียงพอต่อเสื้อผ้าของคุณ และบังเอิญว่าเสื้อตัวเก่งของคุณดันเป็นเสื้อผ้าที่ยับง่ายเสียด้วยละก็ ควรพกเตารีดที่มีน้ำหนักเบาไปด้วย และอย่าที่จะติดไม้แขวนเสื้อไปสัก 2-3 อัน เพราะเวลารีดเสร็จแล้วแต่ไม่มีที่แขวนเสื้อผ้าอาจจะยับได้ง่าย ๆ อย่างไรก็ดี ก่อนจะไปพกเตารีดสุดเทอะทะไป ก็ควรสอบถามให้แน่ใจว่าที่พักของคุณมีเตารีดบริการหรือเปล่า จะได้ไม่ต้องแบกไปให้กระเป๋าหนักเปล่า ๆ